Đội trưởng vĩnh cửu của Macchiton và cha đẻ của bóng đá: Goran Pandev

“Tôi sẵn sàng sử dụng danh hiệu của câu lạc bộ để đổi lấy cơ hội thi đấu cho đội tuyển quốc gia trên đấu trường quốc tế.”

Trong 20 năm, 122 lần ra sân, 38 bàn thắng.  Đây là thống kê cuối cùng của Goran Pandev 37 tuổi trong màu áo đội tuyển quốc gia Bắc Macedonia.  Mặc dù Bắc Macedonia không thắng một trận nào tại cúp châu Âu này, nhưng Pandev đã ghi bàn thắng đầu tiên của đất nước tại cúp châu Âu.Ở tuổi 37 và 321 ngày, anh trở thành cầu thủ lớn tuổi nhất trong lịch sử Giải vô địch bóng đá châu Âu UEFA ghi được bàn thắng.  Ở trận thứ hai, anh cũng liều mình trong vòng cấm để tranh cơ hội sút phạt, đây được coi như một đường kiến ​​tạo gián tiếp cho đồng đội.

Trong trận đấu cuối cùng của đội tuyển quốc gia, Pandev đã được các đồng đội xếp hàng để tri ân.  Dưới sự lãnh đạo của ông, thứ hạng thế giới của Bắc Macedonia đã tăng từ 162 lên 62, tức là 100 thứ hạng.

Không ngại bắt đầu từ một quốc gia nhỏ

Từ Macchiton, một quốc gia nhỏ bé ở vùng Balkan, Pandev tài năng đã ký hợp đồng với gã khổng lồ của Serie A là Inter Milan ở tuổi 18, và trở thành SS Lazio vào đầu thế kỷ 21. Ngôi sao hàng đầu, và sau đó đã đóng góp cho Inter Milan năm 2010 Giải vô địch châu Âu, “Bắc Macedonia”, một đất nước nhỏ bé với những cuộc cãi vã chính trị triền miên, không thể coi là nền bóng đá phát triển nghiêm túc.Trong nhiều năm, bóng đá có lẽ chỉ biết đến Pandev.

Sau 1 năm hoãn cúp C1 châu Âu 2020, Pandev đã thi đấu hết mình cùng các đồng đội quốc tế và được rất nhiều người chú ý. Đã 30 năm kể từ ngày thành lập, đây là lần đầu tiên thăng hạng lên thi đấu bóng đá quốc tế. Pandev lần đầu tiên được chọn vào danh sách tuyển thủ quốc gia cho đến nay, đúng 20 năm, khi đội tuyển quốc gia từ giã cuộc chơi, giới truyền thông sẽ ca ngợi hết lời đóng góp của cho bóng đá nước nhà không chỉ là sức mạnh tinh thần, mà là rất nhiều tiền bạc và trí lực.

Trong những năm qua, Pandev đã thành công trong việc tạo dựng danh tiếng tại giải VĐQG Italia

Cha đẻ của bóng đá, người đã làm việc chăm chỉ để cải cách

Kể từ khi được chọn làm tuyển thủ quốc gia năm 17 tuổi, Pandev đã chứng kiến ​​vô số thăng trầm của bóng đá nước nhà, ở tuổi 21, anh trở thành cầu thủ số một của đất nước và là cầu thủ đáng tin cậy nhất trên hàng công Macchiton (trước khi đổi tên quốc gia) lúc đó còn yếu hơn ở châu Âu, nhưng anh đã làm được điều đó hai lần. Trận hòa trước Anh và Hà Lan đã trở thành một điểm sáng.Tài năng vẹn toàn, lẽ ra phải tương xứng với quê hương thuở thiếu thời (độc lập năm 1991) và được cả châu Âu để mắt, trong những năm qua, Pandev đã tạo dựng được danh tiếng của mình ở giải VĐQG Italia và gặt hái được nhiều thành công. Còn Bóng đá Bắc Macedonian không đi đúng hướng vì hệ thống chính phủ và các tổ chức thể thao không phát triển.

Đã là một siêu sao trong nước, Pandev có thể sát cánh cùng đảng cầm quyền trong “tình yêu giả tạo”, tuyên bố rằng “chúng ta sẽ tốt hơn.” Tuy nhiên, ông ta luôn thách thức chính quyền từ cấp cơ sở, liên tục bắn phá Liên đoàn bóng đá mà không cải thiện cơ sở vật chất phần cứng, khiến hệ thống mất trật tự, thậm chí tức giận rút khỏi đội tuyển quốc gia;Ông đã thành danh ở giải VĐQG Italia, không phải Pandev coi thường thứ bóng đá sáng tạo của “Ngựa phương Bắc”, ông biết vấn đề ở đâu và có thể làm tốt hơn nữa, nhưng có những người không chịu cố gắng.

Những người có tâm lý không lành mạnh thích nói những điều này, và Pandev, người có tâm lý tích cực, luôn phải đối mặt với những người và lời nói này mỗi khi trở về.Nền công nghiệp non nớt, văn hóa công nghiệp bảo thủ, quyền lợi … Trước giải vô địch châu Âu mùa hè năm 2021, Pandev được tạp chí phỏng vấn, ông không phát biểu trực tiếp tại hiện trường, nhưng vẫn tấn công chính quyền trong nước với đầy đủ sự thật,nhất quán trong suốt sự nghiệp của mình. Đúng sai rõ ràng, thẳng thắn.

Ngay cả khi từ giã ĐTQG, Pandev vẫn làm việc chăm chỉ để đóng góp cho sự phát triển của bóng đá quê hương

Năm 27 tuổi (2010), anh quyết định thành lập câu lạc bộ cùng với huấn luyện viên trẻ của mình, với cấp độ hoàn chỉnh và cơ sở vật chất phần cứng hoàn chỉnh, giống như việc xem các đội chuyên nghiệp trên TV-Akademija Pandev được thành lập, bắt đầu từ giải nghiệp dư và nâng cấp lên giải đấu hàng đầu miền Bắc Malaysia sau 7 năm. Năm 2019, giành cúp quốc nội và lọt vào vòng loại giải vô địch châu Âu. Một số cầu thủ quốc tế của miền Bắc Malaysia năm nay đến từ đội bóng do Pandev tự bỏ tiền túi thành lập,hơn một nửa chi phí của câu lạc bộ do Pandev tự chi trả.

Nóng đá Bắc Macedonia bắt đầu mở “sân cỏ nhân tạo” cũng bắt đầu với sự điều hành của Pandev.Liên đoàn bóng đá Bắc Macedonia sẵn sàng quảng bá.Tất nhiên, nhờ “Dự án HatTrick” của UEFA gửi tặng rất nhiều tiền. Ở trong nước, Pandev bắt đầu kế hoạch này, ở tuổi 20, anh ấy đã phàn nàn vì thiết bị nghe nhìn của đội tuyển quốc gia kém.Ngay cả sau khi chính quyền (và sau đó lần đầu tiên rút lui khỏi đội tuyển quốc gia), sau khi thành lập một câu lạc bộ bóng đá của riêng mình, anh ấy phải làm nhiều hơn và làm nhanh hơn để nhiều người trong nước có thể nhìn ra thế giới.

“Nếu bạn muốn làm điều đó, bạn chỉ có thể tự mình bắt đầu.” Đây là Pandev, khi dẫn dắt các đợt tấn công trên sân, và dẫn dắt bóng đá Bắc Macedonia tiến ra bên ngoài sân cỏ. Sau 20 năm khoác áo ĐTQG, anh ấy đã để lại cơ hội cho những người trẻ. Sự phấn đấu của anh ấy sẽ không dừng lại.Sự phát triển của bóng đá Bắc Macedonia đang diễn ra suôn sẻ và Pandev vẫn là người dẫn đầu.

You may also like...